ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซค์ของเทศบาลตำบลอินทขิล          วิสัยทัศน์(Vision) : ชุมชนเข้มแข็ง  ร่วมแรงพัฒนา  รักษาประเพณีวัฒนธรรม  มุ่งนำคุณภาพชีวิต  เศรษฐกิจพอเพียง

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด
//
// //
//
แบบสำรวจความคิดเห็นระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 5/03/2563
วันนี้
53
เมื่อวานนี้
97
เดือนนี้
2,738
เดือนที่แล้ว
3,614
ปีนี้
29,246
ปีที่แล้ว
39,060
ทั้งหมด
181,766
ไอพี ของคุณ
44.201.72.250

คุ้มหลวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

คุ้มหลวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ร่วมกับศรัทธาประชาชนสร้างขึ้นใหม่บนที่ดินฝั่งตะวันออกวัดทับเดื่อติดลำน้ำ ปิง เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งใหม่ของชาวไทยจะได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของบูร พกษัตริยาธิราชเจ้าที่ทรงกอบกู้แผ่นดินไทยจากการครอบครองของพม่าทำให้ประเทศ ไทยได้ประกาศอิสรภาพ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2126 หรือกว่า 400 ปีมาแล้ว
การก่อสร้างคุ้มหลวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งนี้ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ รองเจ้าคณะภาค๗ ร่วมกับ พลโท สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 พิจารณาเห็นว่า เส้นทางเดินทัพหลวงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ผ่านบ้านทับเดื่อไปยังเมืองงาย อำเภอเชียงดาว ตามประวัติศาสตร์ได้ยั้งทัพที่บ้านทับเดื่อ และจุดที่ตั้งคือบริเวณเนินชัยภูมิที่สร้างคุ้มหลวงแห่งนี้ จึงดำเนินการสร้างเป็นคุ้มหลวง เพื่อประดิษฐานพระบรมรูปให้ประชาชนได้สักการะ หลังจากนี้จะสร้างพระเจดีย์ยุทธหัตถีจำลอง และอาคารต่างๆ เพื่อรองรับผู้มาสักการะ และเดินทางท่องเที่ยวซึ่งสถานที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกแห่ง ของจังหวัดเชียงใหม่


 
25 มกราคม 2562